Trầm hương là gì? Quy trình đốt trầm hương?

Trầm hương là gì? Trầm hương là sự kết tinh từ dầu của cây Dó, trên thân cây Dó có chứa rất nhiều dầu thơm. Chất dầu này hình thành khi cây Dó bị thương nhằm kháng lại sự tấn công môi trường xung quanh. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Trầm hương là gì?

Trầm hương là tên gọi của người Việt Nam, Ở 1 số nước sẽ có tên gọi là 沉香, Agarwood. Thuộc loại thực vật họ Dó. Được phân bố khắp trên các lãnh thổ ở Châu Á như: đất nước ta, Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Malai, Indo,v…v.

Cây họ Dó này thường cao từ 6 đến 20m, Lá dài từ 5 đến 11cm và rộng từ 2 đến 4 cm.

Cây, Lá, quả của cây Trầm Hương ( Cây Dó).
Trầm hương – Trầm hương là gì (Nguồn: Internet)

Trầm hương là sự kết tinh từ dầu của cây Dó. Trên thân cây Dó có chứa rất nhiều dầu thơm. Chất dầu này hình thành khi cây Dó bị thương nhằm kháng lại sự tấn công môi trường xung quanh. Sau 1 thời gian chất dầu này sẽ kết tinh và tạo thành trầm. Loại trầm này rất thơm nên nó có tên gọi là Trầm Hương.

Tuỳ thuộc vào thời gian hình thành và vị trí bị thương mà trầm sẽ có những chỗ nhỏ to không giống nhau.

Xem thêm Bộ dụng cụ pha trà nhiều món mai lan cúc trúc

Trầm hương có bao nhiêu loại?

Kỳ Nam

Kỳ nam là loại trầm cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Loại này có giá lên đến hàng tỷ đồng vì rất khóa khai thác. Kỳ Nam là phần gỗ mục chứa lượng tinh dầu rất cao, mềm dẻo, mang đủ vị đắng, cay, thơm, ngọt. Kỳ Nam khi đốt cho hương thơm đặc biệt, tỏa khỏi xanh bay thẳng lên không trung. Kỳ năm hay được tích Trầm lên đến hàng trăm năm trong các cánh rừng già.

Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương có số năm tích trầm từ vài chục đến trăm năm và có lượng dầu ít hơn so sánh với Kỳ Nam nhưng vẫn được xếp vào loại trầm có chất lượng cao cấp. Khi nếm thường có vị đắng, nặng. Mùi thơm tỏa nhiều nhất khi đốt, có khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay tuy nhiên cấp độ lưu hương cực kỳ tốt.

Xem thêm Lư đồng đốt trầm hương hoạ tiết kỳ lân

Cách phân biệt gỗ trầm hương tự nhiên

Phân biệt qua màu sắc

Màu sắc của trầm hương phân theo cấp độ
Phân biệt trầm hương qua màu sắc – Trầm hương là gì (Nguồn: Internet)

Tuỳ thuộc vào cấp độ dầu mà trầm hương có màu khác nhauthực chất của cây dó là màu trắng, khi bị nhiễm dầu thì sẽ chuyển đổi màu sắt. Nhiều trầm sẽ có màu đậm dần.

Khi đạt tới hơn 40% lượng dầu thì sẽ chìm nước và có màu đậm.

Phân biệt trầm qua mùi hương.

Mùi của trầm hương theo các chuyên gia thì không thể nào không phát hiện được. Phân biệt trầm hương theo phương pháp mùi hương là chuẩn nhất. Vì nó có mùi hương đặt trưng.

Tuỳ thuộc vào từng vùng miền của cây dó mà cho ra mùi hương khác nhau. Khi dùng lữa đốt thì trầm có mùi thơm dễ chịu, không khét, và khói sẽ có màu trắng.

Xem thêm Bộ ấm pha trà bạc nguyên chất 999

Quy trình đốt trầm đúng cách

Đối với trầm bột

Trầm bột có thể được đốt trực tiếp trên bề mặt, bột trầm khi cháy không bùng lên thành lửa mà chỉ âm ỉ, lan tỏa hương thơm khắp phòng. Ngoài ra bạn cũng có thể đốt bột trầm bằng lò than truyền thống: quạt lò đến khi than hồng và rắc bột trầm lên.

Đối với trầm miếng

Vòng tay kỳ nam siêu giá trị
Quy trình đốt trầm đúng cách – Trầm hương là gì (Nguồn: Internet)

Giống như là trầm bột, trầm miếng cũng sẽ được đốt theo cách thủ công truyền thống là sử dụng đỉnh hoặc lò rồi đốt trực tiếp miếng trầm để hương thơm lan tỏa khắp nhà. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò đốt có điều chỉnh nhiệt độ để đốt trầm.

Đối với trầm nụ

Bạn sẽ đốt trầm nụ bằng thác khói Trầm Hương để thư giãn bằng cách: đặt nhang nụ trên đỉnh thác trầm, đốt đỉnh nhang bằng bật lửa rồi quạt tay để khói trầm chảy ngược xuống chân tháp.

Xem thêm Phổ nhĩ bạch trà Bạch Đại Tiên 357g

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (truyenhinhdulich.vn, thienmochuong.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *