Trà phổ nhĩ là gì? Các kiểu trà phổ nhĩ hiện nay?

Trà phổ nhĩ là gì? Trà phổ nhĩ hay pu-erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trà phổ nhĩ được làm từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ theo phương pháp đóng thành những bánh trà nén và cho lên men tự nhiên.

Trà phổ nhĩ là gì?

Trà phổ nhĩ hay pu-erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Một số tài liệu ghi chép lại thì thực chất phương pháp ủ trà Phổ Nhĩ bắt đầu từ các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc nước ta, như người Thái, Tày, Dao, Nùng và còn được nhắc đên là trà ống lam.

Trà phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ – Trà phổ nhĩ là gì (Nguồn: Internet)

Trà phổ nhĩ được làm từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ theo phương pháp đóng thành những bánh trà nén và cho lên men tự nhiên.

Quá trình lên men trà có khả năng kéo dài cả trăm năm và nhờ vào đấy tạo điều kiện cho các vi sinh vật ích lợi phát triển nhờ vào nguồn tinh bột dồi dào từ lá trà Shan chất lượng. Trà phổ nhĩ càng để lâu thì chất lượng và giá cả càng cao.

Xem thêm Trà ô long là gì? Cách pha trà ô lông cho bạn

Các kiểu trà phổ nhĩ

Phổ nhĩ chín

Được thực hiện theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: Hái trà – sao trà – phơi nắng – đóng thành bánh trà để lên men – lưu trữ. Phổ nhĩ chín do được thực hiện khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm. Nhờ đó mà phổ nhĩ chín sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.

Phổ nhĩ sống

Khác với phổ nhĩ chín, phổ nhĩ sống không trải qua giai đoạn sao trà mà chỉ được đem đi phơi nắng và sử dụng phương pháp lên men cưỡng bức bằng các kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ đó, thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng cùng lúc đó hương vị trà ít mốc hơn với hợp lý với người mới thưởng trà.

Xem thêm Bạch trà là gì? Lưu ý khi sử dụng bạch trà?

Tác dụng của trà phổ nhĩ

Tốt cho tim mạch

Khi sử dụng trà phổ nhĩ sẽ sản xuất được chất lovastatin, một hợp chất hỗ trợ điều trị cholesterol cao, giúp cho bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tốt cho tim mạch
Tốt cho tim mạch – Trà phổ nhĩ là gì (Nguồn: Internet)

Ngăn ngừa ung thư

Trong trà có chứa chất polyphenol là chất giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các chất này sẽ loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào không tốt.

Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư – Trà phổ nhĩ là gì (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ giảm cân

Trà phổ nhĩ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ các chất béo trong cơ thể và ngăn chặn sự tổng hợp axit béo.

Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cân – Trà phổ nhĩ là gì (Nguồn: Internet)

Giảm cholesterol trong máu

Khi dùng trà sẽ giúp tăng lượng axit mật giúp giữ chất béo không bị thẩm thấu vào máu vì các axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống và được bày tiết qua phân.

Xem thêm Bộ dụng cụ pha trà nhiều món mai lan cúc trúc

Trà phổ nhĩ có công dụng phụ không?

Hầu hết tác dụng phụ của trà Phổ Nhĩ là do lượng caffeine của nó, cũng như các kiểu trà khác hay cà phê. Tùy vào độ đậm đặc khi pha, loại trà này có khả năng chứa 30–100 mg caffeine trong mỗi cốc, trong khi hầu hết cơ thể người có khả năng chịu được khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. một số tác dụng phụ khi dùng quá nhiều caffeine là:Trà Phổ Nhĩ là gì? Loại trà lên men này có tác dụng gì đối với sức khỏe? - BlogAnChoi. Trà xanh, trà đen, trà ô long thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng bạn đã nghe tên trà Phổ Nhĩ bao giờ chưa? Có vẻ mới lạ nhưng thực ra loại trà này đã có từ. Trà Phổ Nhĩ có tác dụng phụ không?Hầu hết tác dụng phụ của trà Phổ Nhĩ là do lượng caffeine của nó, cũng giống như các loại trà khác hay cà phê. Tùy vào độ đậm đặc khi pha, loại trà này có thể chứa 30–100 mg caffeine trong mỗi cốc, trong khi hầu hết cơ thể người có thể chịu được khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều caffeine là:Mất ngủChóng mặtRun cơẢnh hưởng tới nhịp timCơ thể bị mất nước do tiểu nhiềuTiêu chảy . Https://bloganchoi.com/tra-pho-nhi-la-gi-co-tac-dung-gi/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Trà Phổ Nhĩ là gì? Loại trà lên men này có tác dụng gì đối với sức khỏe? - BlogAnChoi. Trà xanh, trà đen, trà ô long thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng bạn đã nghe tên trà Phổ Nhĩ bao giờ chưa? Có vẻ mới lạ nhưng thực ra loại trà này đã có từ. Trà Phổ Nhĩ có tác dụng phụ không?Hầu hết tác dụng phụ của trà Phổ Nhĩ là do lượng caffeine của nó, cũng giống như các loại trà khác hay cà phê. Tùy vào độ đậm đặc khi pha, loại trà này có thể chứa 30–100 mg caffeine trong mỗi cốc, trong khi hầu hết cơ thể người có thể chịu được khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều caffeine là:Mất ngủChóng mặtRun cơẢnh hưởng tới nhịp timCơ thể bị mất nước do tiểu nhiềuTiêu chảy . Https://bloganchoi.com/tra-pho-nhi-la-gi-co-tac-dung-gi/

  • Mất ngủ
  • Chóng mặt
  • Run cơ
  • Ảnh hưởng tới nhịp tim
  • Cơ thể bị mất nước do tiểu nhiều
  • Tiêu chảy

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, www.bachhoaxanh.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *