Trà nhài là gì? Cách ướp trà nhài mà bạn cần biết?

Trà nhài là gì? Trà Lài là loại trà được kết hợp giữa trà xanh và hoa lài (hoa nhài). Trà lài sẽ được xem là một trong các loại trà ướp hương hoa đầu tiên trong lịch sử, bên cạnh trà ướp hoa mộc. Dưới đây là một số thông tin về trà nhài, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Trà nhài là gì?

Trà Lài là loại trà được kết hợp giữa trà xanh và hoa lài (hoa nhài). Trà lài sẽ được xem là một trong các loại trà ướp hương hoa đầu tiên trong lịch sử, bên cạnh trà ướp hoa mộc.

Ở Việt Nam thì trà lài có khả năng nói là loại trà ướp hoa phổ biến nhất, quan trọng là các tỉnh phía Nam. Vì hoa lài là loại hoa thường mọc ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nhờ có khí hậu ấm áp nên miền Nam nước ta có phần đa số điều kiện lý tưởng để cây hoa lài phát triển. Và sử dụng trong một vài món ăn, trong đó có ướp trà.

Xem thêm Những công dụng trà hoa hồng mà bạn nên biết

trà lài, lục trà lài
Trà nhài – Trà nhài là gì (Nguồn: Internet)

Cách ướp trà hoa lài

Không khác gì các loại trà ướp hương khác, cách ướp trà hoa lài cũng yêu cầu những nghệ nhân nên có tính nghệ thuật và cái tâm đối với nghề, vì lẽ đó mà họ rất tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng quá trình.
Để làm một cân trà xanh Thái Nguyên phải vận dụng đến một cân hoa lài tươi. Những bông hoa lài tươi này có thể được thu hái từ sáng sớm tinh sương hoặc vào đêm tối. Lúc này, hoa đã nở vừa đủ, không quá bung rộ, đây chính là thời điểm thích hợp nhất để hái vì có khả năng vừa duy trì được dưỡng chất của hoa, vừa giữ được hương thơm thuần khiết của hoa lài, đồng thời sẽ giúp bảo quản tốt hơn.
hoa lài quê
Cách ướp trà hoa lài – Trà nhài là gì (Nguồn: Internet)
Hoa khi đã hái xong sẽ được rải đều lên mẹt, phủ tờ báo lên phía trên, đợi đến khoảng 8-9 giờ tối lúc hoa tỏa ngát hương thơm nhất sẽ là thời điểm phù hợp để ướp trà (chè). Trà sẽ được rải đều xen kẽ với một lớp hoa. Trong khoảng 18-24 tiếng, trà sẽ hấp thụ mùi thơm của hoa lài và cánh hoa khởi đầu chuyển màu từ trắng đục sang trong suốt.
Bây giờ, trà (chè) có thể được cho vào một chiếc túi chống ấm để giữ hương thơm của hoa và trà, rồi đem sấy cho đến khi trà khô. Khi hương thơm đã hòa quyện vào nhau thì bỏ ra và xem như một lần ủ trà lài (nhài). Làm như vậy khoảng 4-5 lần là được.

Tác dụng của trà lài

Trà lài hỗ trợ tiêu hoá

Hoa lài vốn được sử dụng như một loại thảo dược giúp hỗ trợ tiêu hoá trong nhiều văn hoá. Vì loài hoa này được tin là có thể thúc đẩy những vi khuẩn tốt trong đường ruột tăng trưởng. Và hạn chế những vi khuẩn xấu.

Nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy chiết xuất hoa lài có khả năng ngừa những loại vi khuẩn xấu tăng trưởng. Giống như Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus. Những loại vi khuẩn này có thể gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến đường ruột như chóng mặt, ói mửa và tiêu chảy.

Trà lài giúp giảm trầm cảm

hoa lài, trà lài, lục trà lài
Trà lài giúp giảm trầm cảm – Trà nhài là gì (Nguồn: Internet)

Trà lài được yêu thích nhờ vào hương hoa lài thơm ngát, tuy nhiên bạn có biết là hương hoa lài còn giúp giảm lo âu và trầm cảm.

Tinh dầu hoa lài cũng được dùng tron các phương pháp chữa trị bằng xoa bóp dầu thơm (aromatherapy). Theo nghiên cứu thì hoa lài có ảnh hưởng lên vùng não gánh chịu hậu quả cho cảm giác. Tuy nhiên người được xoa bóp bằng tinh dầu hoa lài cảm nhận thấy vui vẻ và thậm chí là lãng mạn hơn.

Trà lài giúp thư giãn đầu óc

Trà xanh sử dụng để làm trà lài có chứa một thành phần gọi là L-theanine. Đây chính là thành phần giúp tạo cảm giác giải trí, thậm chí là hưng phấn mỗi khi chúng ta uống trà xanh.

Hương hoa lài cũng được tin là có công dụng thư giãn. Nghiên cứu cho chúng ta thấy hương trà lài giúp chúng ta trầm tĩnh và giải trí hơn, nhịp tim đập đều và chậm rãi hơn.

Xem thêm Chổi trà đẹp cán gỗ bọc đồng lông mềm dưỡng ấm tử sa

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (danhtra.com, shintea.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *