Khay trà gỗ hương là gì? Cấu tạo của khay trà gỗ?

Khay trà gỗ Hương là gì? Gỗ Hương hội tụ đúng và đủ các tiêu chí của các bậc trà sĩ, bởi gỗ Hương có sắc màu tự nhiên, thường chỉ cần sơn bóng, chất liệu gỗ tốt càng để lâu càng bóng càng đẹp và đáng chú ý không kỵ nước và lành tính với môi trường.

Khay trà gỗ là gì?

Khay trà gỗ – Khay trà gỗ Hương (Nguồn: Internet)

Khay trà gỗ là trà cụ không thể thiếu trong nghệ thuật thưởng trà. Vật phẩm này dùng để bày và xếp các dụng cụ pha trà khác như hũ đựng trà, ấm pha trà, chén uống trà … Đặc biệt, khay trà được chọn lựa tinh tế sẽ tôn lên vẻ đẹp của các trà cụ khác.

Trên thị trường vào thời điểm hiện tại có nhiều loại khay trà được làm từ các loại nguyên vật liệu khác nhau như gỗ, sứ, nhựa …. Trong đó, khay trà gỗ được người sành trà ưa chuộng hơn cả. Bởi sản phẩm có sự tinh tế, sang trọng và ấn tượng mà không một vật liệu nào có được.

Tuy không phải là yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. tuy nhiên khay gỗ lại góp một phần làm tôn vinh lên cái thú chơi trà của người sành sỏi. Có khả năng nói đây chính là một dụng cụ nằm trong bộ trà cụ đem lại tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.

Xem thêm Ấm tử sa là gì? Sử dụng ấm trà tử sa tốt không?

Cấu tạo của khay trà gỗ

Bộ khung gỗ của khay trà gỗ

Là bộ phận chính của khay dùng để đựng các trà cụ khác. Bộ khung gỗ hay được chạm khắc hoặc trang trí hoa văn nổi trên bề mặt.

Các họa tiết trang trí này không chỉ có công dụng thẩm mỹ mà còn có công dụng thoát nước. Giúp phần nước rớt ra trong quá trình pha trà đơn giản chảy xuống khay hứng nước bên dưới. Để bề mặt khay trà luôn khô ráo, sạch sẽ.

Khay inox đựng nước thừa trong quá trình pha trà

Khay inox để hứng nước trà chảy xuống
Khay inox đựng nước thừa trong quá trình pha trà – Khay trà gỗ Hương (Nguồn: Internet)

Bộ phận này được thiết kế ẩn phía dưới bề mặt khay trà sử dụng để hứng phần nước rơi rớt khi tiến hành các thực hành các bước pha trà. Việc dùng khay nhựa giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền sản phẩm, đồng thời giúp đảm bảo vệ sinh cho khay trà.

Ống ti-ô dẫn nước

Vì phần khay nhựa hứng nước được gắn chặt với khung của khay trà. Nên một ống ti-ô nhỏ có thể được gắn vào khay nhựa giúp dẫn phần nước hứng được ra ngoài một cách kín đáo và sạch sẽ. Trong lúc sử dụngbạn cần luôn luôn kiểm tra để đảm bảo ống ti-ô này không bị tắc bởi vụn hay lá trà.

Xem thêm Những đặc điểm ấm trà mà bạn nên biết

Vậy vì sao người ta lại chọn gỗ hương để làm khay trà ?

Khay trà
Khay trà – Khay trà gỗ Hương (Nguồn: Internet)
không chỉ riêng khay trà mà người ta còn chọn lựa gỗ hương để làm các đồ nội thất khác trong nhà. Thực ra, không riêng gì gỗ hương, các loại gỗ quý như huê (gỗ sưa), trắc, mun, cẩm, gõ đỏ, hoặc bình dân hơn có gụ, muồng, cam se, hoặc gần đây, các mặt hàng giá tốt như de, sà cừ, chàm, sồi… đều được ưa dùng.
Thế nhưng các kiểu gỗ cao cấp hay bình dân đều không thuyết phục được đúng và đủ đòi hỏi của người dùng, gỗ cao cấp thì giá đắt, gỗ bình dân thì có nhiều mặt hạn chế do khay trà phải tiếp xúc với nước nhiều.
Trong lúc đó gỗ Hương hội tụ đúng và đủ các tiêu chí của các bậc trà sĩ, bởi gỗ Hương có sắc màu tự nhiên, thường chỉ cần sơn bóng, chất liệu gỗ tốt càng để lâu càng bóng càng đẹp và đáng chú ý không kỵ nước và lành tính với môi trường, giá thành lại tương đối, không quá đắt mà lại rất sang trọng.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (loiphong.vn, dogohunglong.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *