Những dụng cụ pha trà quan trọng mà bạn nên biết

Trong văn hóa trà đạo, việc pha và thưởng trà là một nghệ thuật. Dụng cụ pha trà đạo giúp Việc này trở nên chuyên nghiệprõ ràng hơn. Từ đấy đánh bật cảm giác của chính người pha và cả người thưởng trà, đấy là nguyên nhân cần cần có bộ dụng cụ pha trà đạo dành cho việc thưởng trà.

Vì sao cần có bộ dụng cụ pha trà đạo?

Trong văn hóa trà đạo, việc pha và thưởng trà là một nghệ thuật. Dụng cụ pha trà đạo giúp Việc này trở nên chuyên nghiệprõ ràng hơn. Bộ trà cụ có khả năng làm chủ chất nước và độ sôi một cách kỹ lưỡng. Bạn sẽ kinh nghiệm được rõ hương và vị của trà một cách trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều. Từ đấy đánh bật cảm giác của chính người pha và cả người thưởng trà, đấy là nguyên nhân cần cần có bộ dụng cụ pha trà đạo dành cho việc thưởng trà.

Xem thêm Bộ dụng cụ pha trà nhiều món mai lan cúc trúc

Dụng cụ pha trà đạo
Dụng cụ pha trà đạo

Các dụng cụ pha trà chính

Ấm trà

Ấm trà được chia ra làm đa dạng tùy theo dung tích của nó. Bạn nên chọn lựa loại ấm tương đương với số người. Độc ấm dành cho 1 người, song ấm dành cho 2 người và quần ấm dành cho nhiều người. Bạn không nên vận dụng ấm quá to mà ít người sẽ khiến trà nhanh nguội, đánh mất độ ngon.

Bộ dụng cụ pha trà gồm những gì?
Ấm trà

Chén trà

Chén trà cũng gồm có 2 loại là chén tống và chén quân:

  • Chén tống (chén chuyên) là một loại chén to dùng để chuyên trà ra các chén con.
  • Chén quân (cốc trà) là loại chén được hoàn thành từ đất nung và được tráng men sứ. Loại chén này thường có một nắp đậy và một đĩa bên dưới để kê chén.
chén tống
Chén trà

Bộ dụng cụ gắp

Bộ dụng cụ gắp thường gồm có 4 dụng cụ sau: cây xúc trà, que gắp chén, que nhỏ để đưa trà khô vào ấm, thông vòi. Tùy theo từng bộ, người bán hàng có khả năng kèm thêm 6 miếng lót ly.

Bộ dụng cụ pha trà gồm những gì?
Bộ dụng cụ gắp

Các dụng cụ pha trà bổ trợ

Ngoài những chi tiết chính chắc chắn phải có cho một bộ dụng cụ pha trà, bạn cũng cần một vài chi tiết bổ trợ khác để việc pha trà thêm hoàn hảo. một số dụng cụ bổ trợ được kể đến như:

Khay trà

Các nguyên liệu thường gặp làm nên khay trà như: khay tre, khay gỗ, khay đá, khay kim loại,…Tùy vào cách điệu yêu thích, bạn có những sự chọn lựa để phù hợp. Tuy vậy, bạn không nên chọn những khay có thiết kế quá cầu kỳ sẽ làm mất đi độ nổi của ấm chén. Nhiều người thường không cần sử dụng đến khay trà mà bày trực tiếp lên bàn, tấm khăn trải mỏng hay đĩa đựng từng ấm, chén là đủ.

Bộ dụng cụ pha trà gồm những gì?
Khay trà

Lọc trà

Lọc trà là vật dụng giúp lọc bã, cặn trà. Dụng cụ này vô cùng quan trọng, nó giúp nước trà trong hơn, bắt mắt hơn. Tuy vậy, ở nhiều quốc gia, người thưởng trà không cần đến dụng cụ này. VD, ở đất nước taphần đông người thường muốn giữ lại bã trà dưới đáy chén và không uống hết. Nó có ý nghĩa là giữ lại chút tình nghĩa, chén trà không bao giờ cạn.

Kháo trà

Kháo trà chính là một chiếc bát lớn không ngờ sử dụng để đựng nước sôi. Kháo vừa có mục tiêu vệ sinh tiệt trùng các dụng cụ trước khi pha trà, vừa sử dụng để đựng nước tráng trà và bã trà một khi dùng xong.

Xem thêm Phổ nhĩ bạch trà Bạch Đại Tiên 357g

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (huongtraviet.com, battrangfamily.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *