Trầm hương là sự kết tinh từ dầu của cây Dó, trên thân cây Dó có chứa rất nhiều dầu thơm. Chất dầu này hình thành khi cây Dó bị thương nhằm kháng lại sự tấn công môi trường xung quanh. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Trầm hương là gì?

Là tên gọi của người Việt Nam, Ở 1 số nước sẽ có tên gọi là 沉香, Agarwood. Thuộc loại thực vật họ Dó. Được phân bố khắp trên các lãnh thổ ở Châu Á như: đất nước ta, Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Malai, Indo,v…v.

Cây họ Dó này thường cao từ 6 đến 20m, Lá dài từ 5 đến 11cm và rộng từ 2 đến 4 cm.

Cây, Lá, quả của cây Trầm Hương ( Cây Dó).
Trầm hương 

Trầm hương là sự kết tinh từ dầu của cây Dó. Trên thân cây Dó có chứa rất nhiều dầu thơm. Chất dầu này hình thành khi cây Dó bị thương nhằm kháng lại sự tấn công môi trường xung quanh. Sau 1 thời gian chất dầu này sẽ kết tinh và tạo thành trầm. Loại trầm này rất thơm nên nó có tên gọi là Trầm Hương.

Tuỳ thuộc vào thời gian hình thành và vị trí bị thương mà trầm sẽ có những chỗ nhỏ to không giống nhau.

Xem thêm Bộ dụng cụ pha trà nhiều món mai lan cúc trúc

Phân loại trầm hương

Loại hạng nhất

Trầm hương kỳ nam hay còn gọi là Kỳ Nam

vòng kỳ nam chìm nước
Trầm kỳ nam hay còn gọi là Kỳ Nam

Đây chính là loại trầm hương tự nhiên có tính chất cấp cao nhất. Bởi vì gỗ có nhiều tinh dầu trầm, mềm, dẻo và nhuyễn. Khi nếm sẽ có đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Ngậm lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm xúc tê lưỡi ngay vùng tiếp cận với kỳ trong thời gian khá dài, thường còn được nhắc đên là Kỳ Nam.

Loại hạng nhì

Gọi là Trầm

trầm hương chìm nước
Trầm

Đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng. Khi nếm có vị đắng, khi đốt mới tỏa ra mùi thơm ngọt, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay trong không khí. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong số đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất cung cấp nhiều điềm giúp ích cho bạn.

Loại hạng ba

Gọi là Tốc (Tock)

trầm hương tự nhiên việt nam
Trầm tự nhiên việt nam

Đây chính là loại trầm hương nhiễm gần như không có lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất phong phú nhưng nổi bật nhất là: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong số đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.

Xem thêm Chén trà cao cấp tử sa nê hưng hỏa biến Hạc

Cách phân biệt gỗ trầm hương tự nhiên

Phân biệt qua màu sắc

Màu sắc của trầm hương phân theo cấp độ
Phân biệt trầm hương qua màu sắc – Trầm hương là gì (Nguồn: Internet)

Tuỳ thuộc vào cấp độ dầu mà trầm hương có màu khác nhauthực chất của cây dó là màu trắng, khi bị nhiễm dầu thì sẽ chuyển đổi màu sắt. Nhiều trầm sẽ có màu đậm dần.

Khi đạt tới hơn 40% lượng dầu thì sẽ chìm nước và có màu đậm.

Phân biệt trầm qua mùi hương.

Mùi của trầm hương theo các chuyên gia thì không thể nào không phát hiện được. Phân biệt trầm hương theo phương pháp mùi hương là chuẩn nhất. Vì nó có mùi hương đặt trưng.

Tuỳ thuộc vào từng vùng miền của cây dó mà cho ra mùi hương khác nhau. Khi dùng lữa đốt thì trầm có mùi thơm dễ chịu, không khét, và khói sẽ có màu trắng.

Xem thêm Bộ ấm pha trà bạc nguyên chất 999

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (truyenhinhdulich.vn, thienmochuong.com,…)