Giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà có một mối liên lạc vô cùng mật thiết. Bởi khi đã tìm tòi về thưởng trà thì không thể không cân nhắc đến trà cụ. Dụng cụ pha trà tốt góp một phần tạo nên hương vị trọn vẹn cho ấm trà. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về nghệ thuật uống trà nhé!!!

Mối liên hệ giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà

Giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà có một mối liên lạc vô cùng mật thiết. Bởi khi đã tìm tòi về thưởng trà thì không thể không cân nhắc đến trà cụ. Dụng cụ pha trà tốt góp một phần tạo nên hương vị trọn vẹn cho ấm trà.

Việc thưởng trà khác với uống trà bình thường, từ việc dễ thấy nhất là sử dụng ấm pha với kích thước nhỏ hơn và thời gian hãm trà cũng ngắn hơn.

Xem thêm Lư đồng đốt trầm hương hoạ tiết kỳ lân

Mối liên hệ mật thiết giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà
Mối liên hệ giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà

Các dụng cụ pha trà hiện nay

Ấm trà

Sản phẩm bộ ấm trà thị trường vào thời điểm hiện tại có nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Do vậy, khi chọn mua ấm trà nên tập trung vào dung tích, số lượng khách hàng, sở thích và nhu cầu sử dụng của bạn để chọn được sản phẩm phù hợp.

Dụng cụ pha trà - Ấm pha trà bằng sứ
Ấm trà

Chén tống (chén tướng)

Đây là một sản phẩm vô cùng cần thiết trong một bộ trà cụ, công dụng giúp nước trà được trộn đều, cùng lúc đó lọc được cặn trà, giúp nước trà trong hơn. Hơn nữa, nó còn giúp giảm nhiệt độ của nước trà khi thưởng thức.

Chén tống
Chén tống (chén tướng)

Hũ đựng trà

Sản phẩm có nhiều chất liệu không giống nhau như đất nung, nhôm, thủy tinh, … tùy thuộc theo điều kiện và sở thích mà bạn sẽ chọn lựa sao cho phù hợp. Lưu ý, hũ đựng trà phải đảm bảo kín hơi, hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào để giúp trà duy trì được hương vị.

Kẹp gắn chén

Ngoài tác dụng tránh lẫn mùi như muỗng, kẹp gắp còn giúp người pha dễ dàng lấy chén ra khỏi thuyền trà sau khi chúng ta tráng ấm và chén.

Xem thêm Thác khói trầm hương

Các dụng cụ pha trà bổ trợ

Ngoài những chi tiết chính chắc chắn phải có cho một bộ dụng cụ pha trà, bạn cũng cần một vài chi tiết bổ trợ khác để việc pha trà thêm hoàn hảo. một số dụng cụ bổ trợ được kể đến như:

Khay trà

Các nguyên liệu thường gặp làm nên khay trà như: khay tre, khay gỗ, khay đá, khay kim loại,…Tùy vào cách điệu yêu thích, bạn có những sự chọn lựa để phù hợp. Tuy vậy, bạn không nên chọn những khay có thiết kế quá cầu kỳ sẽ làm mất đi độ nổi của ấm chén. Nhiều người thường không cần sử dụng đến khay trà mà bày trực tiếp lên bàn, tấm khăn trải mỏng hay đĩa đựng từng ấm, chén là đủ.

Bộ dụng cụ pha trà gồm những gì?
Khay trà

Lọc trà

Lọc trà là vật dụng giúp lọc bã, cặn trà. Dụng cụ này vô cùng quan trọng, nó giúp nước trà trong hơn, bắt mắt hơn. Tuy vậy, ở nhiều quốc gia, người thưởng trà không cần đến dụng cụ này. VD, ở đất nước taphần đông người thường muốn giữ lại bã trà dưới đáy chén và không uống hết. Nó có ý nghĩa là giữ lại chút tình nghĩa, chén trà không bao giờ cạn.

Kháo trà

Kháo trà chính là một chiếc bát lớn không ngờ sử dụng để đựng nước sôi. Kháo vừa có mục tiêu vệ sinh tiệt trùng các dụng cụ trước khi pha trà, vừa sử dụng để đựng nước tráng trà và bã trà một khi dùng xong.

Xem thêm Phổ nhĩ bạch trà Bạch Đại Tiên 357g

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (huongtraviet.com, battrangfamily.com.vn,…)