Một trong những đặc điểm ấm trà là dáng ấm, các dáng ấm không giống nhau giúp các kiểu lá trà khác nhau, ấm pha lại là yếu tố quan trọng làm cho hương sắc, vị đượm trong mỗi loại trà trở nên nổi bật hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Ấm pha trà có ảnh hưởng làm bằng cách nào đến hương vị?

Nghệ thuật thưởng trà thường ví von: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”.

Đó cũng chính là 5 yếu tố tiên quyết để tạo ra được những ly trà ngon đỉnh cao, thơm ngon và đậm vị.

Ấm pha trà

Trong đó, ấm pha trà là thứ không bao giờ thiếu. Tuy không thể quyết định được phẩm chất của trà ngon thượng hạng. Nhưng ấm pha lại là yếu tố quan trọng làm cho hương sắc, vị đượm trong mỗi loại trà trở nên nổi bật hơn.

Bởi vậy, chúng hay được lựa chọn rất cẩn thận, nhất là với những người sành về trà hoặc đam mê thưởng trà đàm đạo như một thú vui tao nhã.

Xem thêm Bộ ấm pha trà bạc nguyên chất 999

Đặc điểm ấm trà tử sa

Kích thước

Kích thước ấm pha trà

Nhìn chung ấm trà tử sa thường nhỏ theo cách điệu Công Phu Trà. Có nhiều kích cỡ từ 75ml đến 225ml và lớn hơn. Với cỡ chén phổ biến là 50ml, một ấm trà cỡ 100ml đến 175ml sẽ rất ăn khớp cho các bạn mới bắt đầu (dành cho 2-4 người cùng uống)

Dáng ấm

ấm pha trà
Dáng ấm trà –

Các dáng ấm không giống nhau giúp các kiểu lá trà khác nhau nở ra theo cách phù hợp để chuẩn hoá diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà. Dáng ấm chia làm 2 loại: dáng cao và dáng thấp. Dáng ấm cao thích hợp với trà xanh, trà ô long hay trà phổ nhĩ. Dáng thấp phù hợp với Thiết quan âm, đại hồng bào hay hồng trà.

Nhiệt độ nung

Các loại ấm trà Nhật Bản đẹp và được nhiều người lựa chọn nhất
Các loại ấm trà Nhật Bản đẹp
Cao lửa và thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ ăn nhập cho trà xanh và ô long. Ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốtphù hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất nung thấp lửa thiên về màu nâu.

Chức năng của ấm pha trà

Những cách nhận biết ấm tử sa cực hay | Bạn nên lưu lại ngay
Chức năng của ấm pha trà

Trước hết, hãy khám phá xem hương vị của chén trà đến tại đâu. Hương vị của trà được biết đến từ 2 thành phần (xem trong trà có gì?): chất hữu cơ trong lá trà và các loại khoáng vi lượng.

Không như phần đông người lầm tưởng rằng cao trà (chất hữu cơ) tích tụ vào ấm làm gia tăng hương vị. Thật ra chúng sẽ bị oxy hoá mau chóng và không còn tác dụng gì cho lần pha trà tiếp theo.

Sự kỳ diệu của hương vị trong ấm tử sa được biết đến từ thành phần khoáng vi lượng. Nó có trong chất đất, và vì bề mặt không tráng men nên nó được giải phóng vào nước trong quá trình pha. Nó bền bỉ vĩnh cửu chứ không đánh mất rất nhanh như tinh dầu hữu cơ của lá trà. Ngày qua ngày, lớp khoáng tính tụ lại sẽ giúp sức vào hương vị của trà, là canxi, magie, sắt, kẽm…

Xem thêm Trà đại hồng bào Vũ Di Sơn Loại ngon cao cấp

 

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (gomsusonghong.com, gomsubattrang.org.vn,…)