Những đặc điểm ấm trà mà bạn nên biết

Một trong những đặc điểm ấm trà là dáng ấm, các dáng ấm không giống nhau giúp các kiểu lá trà khác nhau nở ra theo cách phù hợp để chuẩn hoá diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Đặc điểm ấm trà tử sa

Kích thước

Nhìn chung ấm trà tử sa thường nhỏ theo cách điệu Công Phu Trà. Có nhiều kích cỡ từ 75ml đến 225ml và lớn hơn. Với cỡ chén phổ biến là 50ml, một ấm trà cỡ 100ml đến 175ml sẽ rất ăn khớp cho các bạn mới bắt đầu (dành cho 2-4 người cùng uống)

Dáng ấm

ấm pha trà
Dáng ấm trà –

Các dáng ấm không giống nhau giúp các kiểu lá trà khác nhau nở ra theo cách phù hợp để chuẩn hoá diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà. Dáng ấm chia làm 2 loại: dáng cao và dáng thấp. Dáng ấm cao thích hợp với trà xanh, trà ô long hay trà phổ nhĩ. Dáng thấp phù hợp với Thiết quan âm, đại hồng bào hay hồng trà.

Nhiệt độ nung

Cao lửa và thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ ăn nhập cho trà xanh và ô long. Ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốtphù hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất nung thấp lửa thiên về màu nâu.

Phân loại ấm pha trà

Ấm Gang

Ấm bằng gang là loại ấm phổ biến trong văn hóa trà ở Nhật Bản và cũng chỉ Nhật Bản mới tạo ra những chiếc ấm bằng gang hợp lý cả về lượng và chất hàng đầu thế giới. So với những chất liệu khác thì ấm bằng gang giữ nhiệt lâu hơn, chia nhiệt cũng rất đều khiến trà “tiết” được toàn bộ hương vị cũng giống như chất dinh dưỡng có trong trà. Ấm gang có cách sử dụng độc đáo hơn các kiểu còn lại, đấy là thường được dùng đun nước trực tiếp trên bếp.

Với cách làm này ấm giữ được lượng nhiệt lớn và đều đồng thời giúp trà cân bằng cùng những khoáng chất có sẵn trong ấm tạo nên hương vị tuyệt vời. Hơn nữa, ấm bằng gang cũng có sắc màu và thiết kế cực kỳ sang trọng để bạn có thể uống trà hàng ngày cũng như tiếp khách.

Ấm Tử Sa

ấm pha trà
Ấm Tử Sa –

Ấm Tử Sa được thực hiện từ một loại đất sét có màu nâu ánh tím (tử sa) chỉ có ở Nghi Hưng (Trung Quốc). Ấm trà được làm từ loại đất này có một đặc tính có một không hai đấy chính là hấp thụ hương vị của loại trà được pha bên trong nó. Vì vậy, ấm trà càng lâu năm, càng hấp thụ hương vị trà càng nhiều thì trà pha ra càng ngon. Nhiều người còn cho rằng, ấm Tử Sa dùng lâu không cần bỏ trà vào chỉ cần đổ nước sôi thôi là có trà uống rồi. Cũng do đặc tính này mà một ấm Tử Sa chỉ nên vận dụng với duy nhất một loại trà mà thôi.

Xem thêm Thác khói trầm hương

Chức năng của ấm pha trà

Trước hết, hãy khám phá xem hương vị của chén trà đến tại đâu. Hương vị của trà được biết đến từ 2 thành phần (xem trong trà có gì?): chất hữu cơ trong lá trà và các loại khoáng vi lượng.

Không như phần đông người lầm tưởng rằng cao trà (chất hữu cơ) tích tụ vào ấm làm gia tăng hương vị. Thật ra chúng sẽ bị oxy hoá mau chóng và không còn tác dụng gì cho lần pha trà tiếp theo.

Sự kỳ diệu của hương vị trong ấm tử sa được biết đến từ thành phần khoáng vi lượng. Nó có trong chất đất, và vì bề mặt không tráng men nên nó được giải phóng vào nước trong quá trình pha. Nó bền bỉ vĩnh cửu chứ không đánh mất rất nhanh như tinh dầu hữu cơ của lá trà. Ngày qua ngày, lớp khoáng tính tụ lại sẽ giúp sức vào hương vị của trà, là canxi, magie, sắt, kẽm…

Xem thêm Trà đại hồng bào Vũ Di Sơn Loại ngon cao cấp

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (gomsusonghong.com, gomsubattrang.org.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *