Chổi chasen là gì? Cách dùng chổi Chasen?

Chổi Chasen là gì? Chasen được làm từ tre, nhưng không phải ở vùng nào cũng làm được loại chasen đạt chất lượng. Những cây tre từ những vùng lạnh hơn của Nhật Bản thì quá cứng trong khi tre từ những vùng ấm hơn thì lại quá mềm. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Chổi Chasen được sử dụng như thế nào?

Chổi matcha đánh tan bột trà xanh
Chổi Chasen – Chổi Chasen là gì (Nguồn: Internet)

Lễ trà quan hệ mật thiết với ý tưởng “wabi – sabi” của người Nhật, cái văn hóa thẩm mỹ khuyến khích những cá thể tìm thấy vẻ đẹp trong cuộc sống thực và không có sự hoàn hảo.

Trong suốt những nghi lễ trà, chasen được vận dụng đều là mới. Thế nhưng, bình quân người dùng trà có thể sử dụng lại cùng một chổi chasen cho đến khi không còn dùng được nữa, việc này có nghĩa là, chasen có thể được sử dụng từ 10 đến 20 lần tùy thuộc theo người sử dụng. Cho nên, việc chăm chút dụng cụ đúng cách để kéo dài tuổi thọ của nó là điều quan trọng.

Chasen được làm từ tre, nhưng không phải ở vùng nào cũng làm được loại chasen đạt chất lượng. Những cây tre từ những vùng lạnh hơn của Nhật Bản thì quá cứng trong khi tre từ những vùng ấm hơn thì lại quá mềm.

Xem thêm Dao tách trà phổ nhĩ cán gỗ lưỡi dẹt đẹp

Chổi Chasen có bao nhiêu loại?

Mỗi trường trà đều có loại dụng cụ đánh trà phù hợp. Người ta ước tính rằng có hơn 100 loại chasen không giống nhau được dùng cho những phương pháp chuẩn bị trà. Sự khác biệt có khả năng thấy chính là ở độ dày của tay cầm (jiku) và số răng trên đầu (hosaki). Chổi đánh trà Trung Quốc có khuynh hướng dày hơn ở tay cầm và nhiều cái răng trên đầu. Mật độ răng trên những chổi đánh trà thấp hơn là tốt nhất cho việc pha dòng thick matcha trong khi mật độ răng nhiều hơn sẽ tạo ra một đồ uống nhẹ hơn.

Cũng có loại Smoked chasen. Những Chasen này có màu sẫm màu hơn và được thấy nhiều hơn ở Nhật. thường thì tre được hun khói trong nhiều năm. Cho dù thêm chi phí và sự chuẩn bị, tuy nhiên smoked chasen cũng được vận dụng thep một cách. Việc hun khói tre chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ.

Chasen cũng được thực hiện từ tre tươi nhưng phương pháp phổ biến nhất để làm ra những cây chổi đấy là khắc nó từ một thanh tre khô. Các nan tre được chẻ thủ công đều tăm tắp và hình thành hình kiểu như đèn lồng vậy. Sau đó chổi được ngâm trong nước để tạo sự mềm mại cho các nan tre.

Xem thêm Lư đồng đốt trầm hương hoạ tiết kỳ lân

Sử dụng chổi Chasen thế nào đúng cách?

Ngâm chổi trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng chasen lần đầu, hãy ngâm nó trong nước ấm vài phút. Điều này sẽ khiến cho lông được mở ra một chút. Bước này cũng hỗ trợ cải thiện tính đàn hồi trước khi vận dụng.

Dùng thuần thục

Hướng dẫn sử dụng chổi matcha
Sử dụng chổi Chasen – Chổi Chasen là gì (Nguồn: Internet)

Áp lực trong khi tạo bọt cho matcha tạo nên sự khác biệt lớn trong tuổi thọ chasen của bạn. Trong khi việc đánh đúng cách sẽ tạo ra nhiều bọt mà người uống matcha ao ước, thì việc dùng mạnh bạo có thể làm hỏng hoặc phá vỡ các mấu trúc tre. Hãy chắc chắn rằng không thể nào để chasen tiếp cận mạnh với tô đựng trà.

Vệ sinh chổi

Thật không may, Chasen có xu thế bị nấm mốc. Theo lẽ tự nhiên, nấm mốc sẽ khiến chasen của bạn bị hỏng. Để tránh nấm mốc, điều quan trọng là làm sạch chổi sau những lúc sử dụng. Vui lòng để ý là chasen của Nhât không an toàn cho máy rửa chén. Đơn giản chỉ cần đổ vào cốc trà của bạn với nước ấm và đánh nhẹ nhàng cho đến khi tất cả các dấu vết của trà được loại bỏ. Tuyệt đối không vận dụng xà phòng hoặc hoá chất độc hại, sau khi bạn đã hoàn thành nhẹ nhàng rủ bỏ nước thừa.

Làm khô chổi

Làm khô chổi – Chổi Chasen là gì (Nguồn: Internet)

Làm khô chansen của bạn là bước quan trọng nhấtbảo đảm không thể nào để chổi đứng vì nước dư thừa có khả năng đọng lại và tạo nấm mốc. Nếu có thểvận dụng một cái móc, treo chasen lên để làm khô và bảo quản hoặc có khả năng dùng đế để chổi (chasentate) để bảo quản chổi đánh trà một khi dùng, giúp giữ dáng các răng tre. Chasen có khả năng khô tự nhiên khi lộn ngược.

Xem thêm Chổi trà đẹp cán gỗ bọc đồng lông mềm dưỡng ấm tử sa

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung 

Nguồn tham khảo: (bonamatcha.vn, baoasahi.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *