Ấm tử sa là gì? Cách nhân biết ấm tử sa?

Ấm tử sa là gì? Ấm trà tử sa là tên gọi chung của loại ấm được thực hiện từ loại đất sét không tráng men từ vùng núi Hoàng Long thuộc Nghi Hưng Trung Quốc. Ấm tử sa thường lôi cuốn nghệ nhân pha trà không chỉ về vẻ đẹp trầm mặc, cổ điển, mang phong cách quý phái của nó mà ấm tử sa còn giúp nghệ nhân pha trà, thưởng trà ngon hơn so với các loại ấm thường

Ấm tử sa là gì?

Ấm trà tử sa là tên gọi chung của loại ấm được thực hiện từ loại đất sét không tráng men từ vùng núi Hoàng Long thuộc Nghi Hưng Trung Quốc. Chúng được nung ở nhiều khung nhiệt độ không giống nhau với từng loại đất khác nhau cần có thể cho ra đời nhiều màu sắc.

Ấm tử sa là gì? Nguồn gốc tên gọi này là gì? Và lịch sử phát triển của tên gọi này!
Ấm tử sa – Ấm tử sa là gì (Nguồn: Internet)

Những loại đất làm ấm tử sa

Ấm tử sa thường lôi cuốn nghệ nhân pha trà không chỉ về vẻ đẹp trầm mặc, cổ điển, mang phong cách quý phái của nó mà ấm tử sa còn giúp nghệ nhân pha trà, thưởng trà ngon hơn so với các loại ấm thường. Lý do chính là do ấm tử sa được làm từ những loại nguyên liệu đặc biệt với quy trình nung khác nhau. Sau đây là các loại đất thường được sử dụng khi làm ấm tử sa:

 • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
 • Nguyên Khoáng Tử Nê
 • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
 • Ngọc Sa Liệu
 • Ngũ Sắc Thổ
 • Tử Kim Sa
 • Tử Ngọc Kim Sa

Xem thêm Chổi trà đẹp cán gỗ bọc đồng lông mềm dưỡng ấm tử sa

Cách biết được ấm tử sa thật và giả

Biết được bằng mắt

Khi nhìn bằng mắt thông thường ấm tử sa sẽ có hình dáng thanh thoát, ưa nhìn. Bên cạnh đó những bộ phận như thân, nắp, vòi, quai, miệng,… Có sự cân đối cũng giống như sắc màu tương đồng với nhau. ngoài ra, khi ta rót nước thì nước trà sẽ chảy thẳng đều và không bị bắn ra ngoài.

Thường sẽ có dấu hiệu của những nghệ nhân hay nhà cung cấp với nét chữ sắc sảo, được đặt cân đối ở trung tâm đáy ấm, thẳng hướng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm thật mắc tiền thường sẽ có thêm những dấu hiệu phụ dưỡi nắp và quai cầm rất rõ nét.

Biết được bằng cách nghe

cac-dang-am-tu-sa
Biết được ấm trà bằng cách nghe – Ấm tử sa là gì (Nguồn: Internet)

Việc biết được ấm tử sa bằng việc nghe vào thời điểm hiện tại rất khó vì trạng thái làm ấm giả giá tinh vi. Người ta có thể sử dụng nước kiếng để trộn vào đất, một khi ra thành phẩm cũng sẽ có âm thanh rất vang nghe còn trong hơn ấm thật. Vì vậy khi mua chúng ta không nên dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm trà tử sa rất dễ bị nhầm lẫn. Ta nên dùng nắp ấm trượt nhẹ 2, 3 vòng quanh miệng ấm.

Nếu là bình tử sa thật âm thanh phát ra sẽ đanh như sắt, giòn giã như ngọc đá. Sau đó dùng tay sờ lên bề mặt của ấm thấy độ bóng và độ trơn láng. đặc biệt hơnsử dụng bình tử sa càng lâu thì không đổi màu và ấm càng lên nước.

Xem thêm Tượng xông trầm dạng thác khói

Cách biết được khác

Ngoài ra còn có những cách biết được khác qua những cách nhận biết khác như:

 • Bề mặt của ấm tử sa tốt khá mịn, đồng đều, không có hạt, không có các dấu hiệu phồng rộp.
 • Lưới và vòi trong ấm thường có lỗ tròn ngay ngắn. Những chi tiết trang trí ngoài ấm được tỉ mỉ, cẩn thận.
 • Khi sờ vào ấm sẽ có cảm xúc rất mịn, miệng vòi và lỗ chính giữa có những vết thẳng được xuất phát từ tâm lòng ấm khi nhìn thẳng vào lòng ấm.

Chú ý khi sử dụng ấm tử sa

Một số lưu ý nhỏ khi vận dụng Ấm tử sa:

 • Sau khi bạn mua ấm tử sa về không nên sử dụng ấm để pha trà liền. Bạn nên rửa thật sạch ấm trà tử sa và thực hiện khai ấm.
 • Một khi làm sạch và đưa vào dùng hằng ngày cũng cần chú ý việc bảo dưỡng chăm nom cho ấm thật đúng cách.
 • Mỗi khi pha trà xong ta nên đổ sạch bã trà trong ấm đi, sau đó dùng nước sôi tráng sạch phía trong và ngoài ấm. Sử dụng vải mềm để vệ sinh ấm và để ấm ở nơi khô thoáng.
 • Tránh rửa bình trà bằng xà bông, nước rửa chén bát, nếu ngấm vào bình sẽ không mất mùi hóa chất.
 • Mỗi ấm tử sa chỉ nên pha với một loại trà. Khi bạn thích đổi loại trà khác ăn nhập hơn cho ấm trà, hãy làm lại các bước trước khi dùng ấm ở phần trên.

Xem thêm Nhận hàng và đổi trả

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (minhlong1.net, bantradoimau.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *